Cách làm mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng Field Blur

0
522
Cách làm mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng Field Blur

Ngay cả khi bạn nắm bắt được những khoảnh khắc hoàn hảo bằng kỹ năng nhiếp ảnh của mình, bạn vẫn có thể thêm thắt các hiệu ứng với kỹ thuật Blur (làm mờ) của phần mềm Photoshop để sự sáng tạo vượt ra khỏi lý lẽ thông thường.

Tính năng làm mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng Field Blur

Adobe Photoshop CS6 là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp được rất nhiều người dùng từ cơ bản tới chuyên gia ảnh sử dụng. Việc chỉnh sửa ảnh bằng phần mềm Photoshop sẽ khiến cho bức ảnh của bạn sẽ trở nên đẹp hơn nữa hoặc thậm chí xóa đi những khiếm khuyết không cần thiết trên bức ảnh. Có 3 cách làm mờ ảnh trong Photoshop CS6 mà phiên bản trước không có đó là Field Blur, Iris Blur, Tilt-Shift, có thể sử dụng khá dễ dàng.

Công cụ làm mờ ảnh trong photoshop CS6 bằng Field Blur cho phép bạn làm mờ theo từng vùng riêng biệt, cung cấp bởi một công cụ gọi là Pin (cái ghim). Một ảnh có thể sử dụng nhiều Pin tạo ra nhiều điểm mờ, kết quả cuối cùng của ảnh là kết hợp của tất cả các Pin.

Lưu ý: hãy tạo một Layer khác và thử nghiệm trên đó để tránh việc làm hỏng bức ảnh một cách không mong muốn, sau đó chúng ta có thể sử dụng nó như một Filter và áp lên ảnh gốc. Bạn có thể click chuột phải và chọn Convert to Smart Object, hoặc chọn Layer và chọn Filter>Convert for Smart Filters.

Tính năng làm mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng Field Blur
Tính năng làm mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng Field Blur

Hướng dẫn mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng Field Blur

Bước 1: Chọn Filter > Blur Gallery > Field Blur, một Pin hình tròn sẽ xuất hiện trên ảnh. Ban đầu, hiệu ứng mờ sẽ áp dụng cho toàn bộ bức ảnh, gọi là hiệu ứng Gaussian Blur.  Để di chuyển Pin, click chuột vào trung tâm của nó và kéo tới vị trí mong muốn.

Hướng dẫn mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng Field Blur
Hướng dẫn mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng Field Blur

Bước 2: có 2 bảng điều khiển xuất hiện bên phải màn hình

Bảng điều khiển chính của Blur Tools với các điều chỉnh về độ mờ cùng với các tùy chọn, và bảng Blur Effect ở phía dưới với các các tùy chọn hiệu ứng khác.

Bước 3: điều chỉnh độ mờ tại khu vực cắm Pin

  1. Click chuột vào vòng ngoài của Pin, kéo theo chiều kim đồng hồ để tăng độ mờ, và làm ngược lại để giảm đi.
  2. Kéo thanh trượt Blur ở bảng điều khiển để tăng giảm độ mờ.
  3. Nhập môt số nguyên từ 0 đến 500px để tăng giảm độ mờ.

Bước 4: Bắt đầu kéo Pin tới vị trí mong muốn, chỉnh độ mờ về 0

Di chuyển chuột đến vị trí bạn muốn bắt đầu tạo hiệu ứng làm mờ và nhấp một lần để thêm một Pin mới. Bạn có thể thêm nhiều Pin nếu muốn.

Đối với mỗi Pin, hãy đặt nó ở nơi bạn muốn và thay đổi lượng Blur để tạo hiệu ứng làm mờ dần dần tăng lên khi bạn di chuyển xa khu vực tập trung hơn. Trong hình ví dụ, chúng ta thấy các Pin với lượng Blur khác nhau. Nói chung, tất cả các vấn đề nằm ở vị trí Pin và lượng Blur của chúng. Nếu bạn muốn xóa Pin, hãy ấn Delete/Dấu cách. Khi bạn thấy ưng ý với kết quả, nhấn OK ở thanh Options và chờ một chút để Photoshop áp dụng bộ lọc vào ảnh.

Bước 5: Hoàn thiện mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng Field Blur

Đôi khi các Pin không đủ để kiểm soát hiệu ứng, đặc biệt đối với các hình ảnh phức tạp, đó là lúc Filter Mask phát huy tác dụng. Mở Smart Object Layer bằng cách click vào hình tam giác ở bên phải, chọn Smart Filters. Mở công cụ Brush, chọn Brush mềm. Nhấn D và X để thiết lập màu Foreground thành đen, và bắt đầu vẽ bất kỳ khu vực nào mà bạn muốn loại bỏ hiệu ứng Blur. Điều này giúp bạn kiểm soát lượng làm mờ.

Trên đây là cách làm mờ ảnh trong phần mềm photoshop CS6 bằng công cụ Field Blur. Nên nhớ rằng, hướng dẫn này không giúp bạn hoàn thành bức ảnh một cách dễ dàng, nhất là với ai chưa từng sử dụng qua Photoshop. Nếu chưa, bạn có thể tham khảo Khóa học Photoshop online. Chúc các bạn thành công!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN